Cách làm mứt dừa – vani, món ngon ngày Tết

    Mứt dừa có rất nhiều cách làm, nhưng để đảm bảo giữ được vị thơm ngon đặc trưng thì không phải ai cũng biết. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ công thức, hi vọng sẽ giúp ích cho chị em.

1.Nguyên liệu:

Dừa non: 1kg

Đường cát hoặc sữa đặc: 380 – 400 gram

Vani: 3 ml

*Cách chọn dừa: Các chị, các mẹ không nên chọn dừa quá non, bởi sẽ khó cắt thành sợi, hoặc quá già sẽ làm mứt cứng; mà nên chọn dừa bánh tẻ, chất lượng mứt làm ra mới được đảm bảo. Có thể kiểm tra bằng cách dùng tay ấn vào cùi dừa, thấy dừa hơi mềm, móng tay có thể bấm được. Sau đó, nên nhờ người bán tách phần “cơm”, bởi nếu không quen tay sẽ rất khó lấy.

2.Cách làm mứt dừa vani:

* Ướp dừa: Các mẹ, các chị rửa cùi dừa cho sạch hết chất dầu, sau đó gọt bỏ phần máng phía ngoài, rồi thái nhỏ bảng đầu đũa, không nên bào, sẽ không giữ được độ ngọt.

- Khi đã cắt sợi, nên rửa lại đến khi nước trong, để ráo nước tới công đoạn ướp đường. 1kg dừa ướp với 400 gram đường, nếu không thích ngọt, có thể cho giảm lượng đường xuống 380 gram, nhưng không được ít hơn, bởi nếu ít đường sẽ không tạo được lớp áo bên ngoài mứt, làm mứt bị chảy nước.

- Sau đó, ướp đến khi tan hoàn toàn, ướp khoảng 2 tiếng là đường tan hết, rồi bắt đầu đến công đoạn sên mứt.

* Cách sên mứt:

- Dừa ngâm đường sẽ ra rất nhiều nước, khi bắt đầu sên, không nên đổ tất cả lượng dừa vào chảo, mà bí quyết là nên cho lượng nước đường vào chảo trước, sên đến khi lượng đường cô lại thành dạng siro, thì mới bắt đầu cho dừa vào sên tiếp.

- Khi sôi lại, các bạn để lửa nhỏ cho sôi liu riu. Lâu lâu, bạn đảo mứt một lần, không cần đảo liên tục, đảo từ dưới lên để tránh làm sợi mứt đứt sợi, nếu các bạn đổ hết thau mứt vào ngay từ đầu khi sên, khi sên lâu, cọng dừa sẽ cứng và dai, không mềm, dẻo đặc trưng của dừa non nữa.

- Đến khi nước cạn gần hết, mứt bắt đầu có hiện tượng kéo chỉ thì phải đảo liên tục, tiếp tục đảo từ dưới lên để tránh làm khét dưới đáy chảo. Đảo liên tục đến khi có đường bám vào mứt thì cho vani vào và tắt bếp. Vẫn phải đảo liên tục, cho mứt bám đường hoàn toàn, khi đường bám hết vào mứt là xong. Nhưng không nên đổ ra ngay mà phải đảo đến khô hoàn toàn, bởi nếu đổ ra ngay, mứt sẽ bị ướt hoặc không nên đổ ra mà không đảo khiến mứt hấp hơi hôm sau sẽ bị chảy nước.

Chúc các chị, các mẹ thành công!

 

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận