Cách nhận biết Tôm Càng Xanh bơm tạp chất

   

Tôm Càng Xanh cũng như các loại tôm có kích thước lớn thường bị các thương lái bơm các tạp chất để tăng trọng lượng, nâng cao lãi suất. Nếu chỉ nhận biết qua màu sắc, người tiêu dùng rất khó để nhận biết tôm sạch và tôm đã được bơm tạp chất.

1. Cách nhận biết tôm bơm tạp chất:

Để nhận biết tôm bơm tạp chất hay không, người tiêu dùng cần chú ý đến các bộ phận sau:

- Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cụp đuôi xuống.

- Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như dãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

- Mặt sau của tôm đã bị bơm tạp chất.

- Tôm bị bơm thường có mang cứng, thẳng đơ, phồng căng, trong khi mang tôm không bị bơm mềm, phẳng.

- Tôm bơm thường bị phù đầu, gai vểnh.

- Phần đầu và thân của tôm bị tiêm rất dễ bị tách rời nhau.

- Ngoài ra, tôm bơm khi nấu sẽ bị cháy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.

2. Bí quyết chọn tôm sạch:

- Theo nhiều thương lái, muốn chọn tôm sạch nên chọn tôm còn tươi sống và chọn tôm nhỏ. Bởi tôm sẽ chết ngay sau khi bị tiêm tạp chất. Cách tốt nhất nên chọn những con còn nhảy và đủ chân lẫn càng, vì đây là cách an toàn nhất cho người tiêu dùng khi chọn lựa mua tôm. Tuy nhiên, các loại tôm này thường có giá cao, khoảng từ 250 – 500/ kg (đối với loại tôm sú và tôm càng có kích thước vừa phải).

- Khi chọn lựa mua tôm, người tiêu dùng nên cầm phần đầu và đuôi tôm kéo dãn ra. Nếu các khớp nối giữ các đốt tôm khít thì là tôm còn tươi, chưa bị ươn và không tiêm hóa chất. Nếu các khớp này giãn ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu và khả năng bị bơm hóa  chất là rất cao.

- Mặt khác, người tiêu dùng nên chọn tôm nhỏ vẫn còn hoạt động bình thường (tôm còn sống) mua để chắc chắn không chọn nhầm tôm bị bơm tạp chất, với lại giá sẽ rẻ hơn đôi phần. Nếu chọn tôm đông lạnh, người tiêu dùng nên để ý các chi tiết như đầu, thân và đuôi tôm.

3. Các tạp chất bị tiêm vào tôm:

- Hiện nay, tạp chất chủ yếu để sử dụng làm tăng trọng lượng tôm là chất agar (một loại thạch) để bơm vào đầu tôm sau khi thu mua.

- Agar được chế biến từ rau câu, về bản chất không độc hại nhưng việc bơm chất này vào tôm thường rất bẩn, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặt khác, bơm agar sẽ khiến cho thịt tôm bị dập nát, khiến chất lượng giảm.

- Việc bơm agar nhằm tăng trọng lượng và kích cỡ của tôm. Những loại tôm khoảng 15 – 20 con/kg sẽ được bán với giá cao hơn loại 20 – 25 con/kg,…

- Các tạp chất tăng trọng khi bơm vào tôm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thịt tôm như làm dập nát thịt và làm tăng nhanh quá trình tự phá hủy do tế bào cơ bị phá vỡ.

Hi vọng với những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, sẽ giúp ích được người tiêu dùng trong việc lựa chọn những thực phẩm sạch cho gia đình thân yêu của mình.

 

Được đăng vào

Viết bình luận