Những năm gần đây, mô hình nuôi đà điểu sinh sản đang được phát triển và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân, chủ trang trại. Tuy nhiên, nếu muốn mở rộng quy mô và mang lại năng suất cao hơn thì bà con cần nắm được kỹ thuật nuôi đà điểu từ nhiều khâu như chọn giống, chuồng trại, thức ăn chăn nuôi đến phòng bệnh.
Giá trị kinh tế đà điểu mang lại
Đà điểu mang lại nhiều giá trị kinh tế cao, đầu ra gồm trứng thường và trứng có khả năng nở con, thịt, da lông.
Thịt đà điểu
Thịt đà điểu rất có lợi cho sức khỏe vì ít mỡ và cholesterol xấu. Trung bình một con đà điểu trưởng thành có trọng lượng 100kg, sau khi giết mổ sẽ thu được khoảng 60kg thịt, trong đó có 21% thịt ngon và 14% thịt vụn.
Hiện nay, trên thị trường, giá thịt đà điểu đang được bán với giá từ 170 – 200 nghìn đồng/kg, là một trong những món đặc sản hấp dẫn.
Trứng đà điểu
Một năm trung bình đà điểu có thể đẻ được 40 – 60 quả trứng, mỗi quả nặng 1,2 – 1,5kg, to gấp 25 lần so với các loại gia cầm khác.
Trong quả trứng này có chứa nhiều sắt, axit folic tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Trứng đà điểu còn rất tốt cho trẻ em thấp bé còi xương, người bị bệnh tim mạch… Những quả trứng khổng lồ này được bán với giá giao động từ 50 – 150 nghìn đồng/quả.
Da đà điểu
Da đà điểu là một trong những loại da xa xỉ nhất, có chất lượng tương đương với da rắn, da cá sấu nhưng lại dày, bền và mềm nên được dùng để sản xuất túi xách, giày dép, ví cao cấp. Trung bình 1m2 da đà điểu có giá bán lên tới 400 USD. Tuy nhiên giá trị thành phẩm của da có thể bị giảm nếu không biết cách xử lý.
Lông đà điểu
Lông đà điểu dùng để sản xuất mặt hàng thời trang, làm vật liệu phủi bụi cho máy móc do không tạo thành dòng tĩnh điện. Ở Châu Âu, 1kg lông tơ có giá khoảng 2000 USD.
Chăm sóc đà điểu đúng cách
Nuôi đà điểu sinh sản đòi hỏi bà con phải tốn khá nhiều công chăm sóc, vì chất lượng trứng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng con giống về sau.
Đà điểu đẻ trứng thường rơi vào khoảng tháng 12 năm trước đến tháng 8 năm sau. 4 tháng còn lại trong năm chính là lúc đà điểu nghỉ ngơi và thay lông. Trong ngày, từ 2 giờ chiều đến 7 giờ tối là lúc đà điểu thường đẻ. Do đó, bà con phải bố trí người nhặt trứng trong khoảng thời gian này, tránh để đà điểu mẹ dẫm vỡ trứng hay nước ngấm vào trứng.
Đà điểu cái hay đẻ theo từng đợt, mỗi đợt từ khoảng 8 đến 10 quả. Về sau sẽ nghỉ khoảng 10 ngày rồi mới tiếp tục đẻ đợt mới. Trên thực tế, rất hiếm thấy đà điểu đẻ liên tiếp hay nghỉ 1 đến 2 tháng mới đẻ tiếp.
Tiêu chuẩn chọn giống
Bà con cần chọn những con đà điểu đực có dáng đứng ngay thẳng, cổ không cong, thân thình cân đối, màu lông đen tuyền, nhanh nhẹn, hiếu động.
Cách phối giống
Đà điểu mái thường phát dục khoảng 20-25 tháng tuổi, do đó trong giai đoạn từ 18 tới 20 tháng tuổi ta nên ghép đàn cho con đực và con cái để cho chúng có thời gian làm quen dần. Bà con nên ghép con mái với con trống già hơn khoảng 6 tháng tuổi vì đà điểu mái phát dục sớm hơn.
Thời gian đà điểu phối giống thường rơi vào khoảng 6h-9h sáng và 14h tới 16h chiều, rất ít khi chúng phối giống vào buổi trưa và buổi tối. Với con đà điểu đực khỏe mạnh có thể phối khoảng 11-13 lần trong một ngày.
Chuồng nuôi đà điểu
Chuồng nuôi đà điểu phải có ánh nắng mặt trời, mặt bằng cao ráo, thoát nước tốt. Đảm bảo khu vực xung quanh yên tĩnh, tránh tiếng ồn.
Đà điểu sau khi được nuôi gột khoảng 3 tháng thì chuyển sang chuồng mới để chuẩn bị cho quá trình tiếp theo là nuôi sinh sản. Khi chuyển từ chuồng nuôi gột sang chuồng mới cần cho đà điểu làm quen với đường chạy mới. Phải đảm bảo chuồng nuôi, sân chạy mới bằng phẳng, ít chướng ngại vật.
Chế độ dinh dưỡng
Ngoài các yếu tố về giống, lựa chọn đời bố mẹ, con non để làm giống thì yếu tố thức ăn cũng vô cùng quan trọng.
Đà điểu vốn là loài ăn tạp, thức ăn chủ yếu của chúng là các loại cỏ, lá cây, rau củ và các loại hạt ngũ cốc. Ngoài ra đà điểu cũng ăn các loại cám như ngỗng, gà. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn khác nhau thì thức ăn cũng sẽ thay đổi theo thành phần.
Định lượng ăn 1,6 -1,8 kg/con tùy vào đầu vụ hay lúc đẻ rộ. Bà con cho ăn buổi sáng đến chiều kiểm tra máng ăn vừa hết là lượng thức ăn cung cấp đủ. Để cung cấp dinh dưỡng trong mùa vụ sinh sản có thể phân loại theo năng suất đẻ trứng. Đối với đà điểu đẻ cao phải cho ăn khẩu phần thức ăn cao hơn mới đảm bảo được sức khỏe để chúng sinh sản tiếp.
Nguồn thức ăn phải luôn đảm bảo tươi ngon, không bị thối mốc,… Đà điểu là giống chim duy nhất biết ăn cỏ, do đó để đảm bảo cung cấp đủ nguồn thức ăn, bà con có thể kết hợp trồng cỏ để tiết kiệm tối đa chi phí.
Ngoài ra, bà con cũng có thể phối trộn các loại nguyên liệu lại với nhau, đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho đà điểu. Trước khi phối trộn thì cần băm nhỏ cỏ và rau xanh, hạt ngũ cốc đem nghiền nhuyễn, bổ sung thêm vitamin, chế phẩm sinh học, premix khoáng,…
Sau khi phối trộn thức ăn, bà con có thể cho đà điểu ăn trực tiếp hoặc ép thành cám viên. Khi sử dụng cám viên tự ép sẽ giúp đà điểu ăn ngon miệng hơn, nhanh lớn, kháng bệnh tốt và giảm giá thành chăn nuôi.
Để thuận tiện cho việc chế biến thức ăn cho đà điểu, chủ trang trại có thể sử dụng một số loại máy dưới đây
Máy băm cỏ chuyên dùng để băm các loại cỏ thành từng đoạn ngắn cho vật nuôi dễ hấp thụ.
Máy nghiền cám chuyên nghiền các nông phẩm khô như khô, thóc, đỗ tương… thành bột cám mịn
Máy ép cám viên chuyên dùng để ép thức ăn đã phối trộn thành cám viên nuôi đà điểu.
Phòng bệnh
Đà điểu thường mắc bệnh một số bệnh như viêm túi lòng đỏ, bệnh lậu, bệnh tắc đường tiêu hóa. Mỗi loại bệnh sẽ có cách điều trị khác nhau, tuy nhiên cần phải kịp thời chữa trị nếu không sẽ làm cho đà điểu yếu dần. Để điều trị cho đà điểu không nên tự ý tìm thuốc mà hãy hỏi bác sĩ thú y để có những đơn thuốc phù hợp nhất.
Trong bài viết trên, Công ty Bình Quân đã chia sẻ tới quý vị kỹ thuật nuôi đà điểu sinh sản hiệu quả. Nếu quý vị thấy bài viết này hữu ích hãy like và chia sẻ ngay nhé. Chúc quý vị chăn nuôi thành công và hiệu quả.