Kỹ thuật nuôi gà công nghiệp đạt năng suất cao

Nuôi gà là công việc mang lại không ít rủi ro nhưng cũng đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho bà con chăn nuôi. Vậy nuôi gà công nghiệp như thế nào là đúng cách và đạt hiệu quả cao, hãy cùng công ty Bình Quân chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

nuoi-ga-cong-nghiep-01

Chọn giống gà 

Khi chọn giống gà công nghiệp, ta cần xác định tiêu điểm sản phẩm hướng đến để tập trung phát triển là nuôi lấy thịt hay lấy trứng để từ đó có những lựa chọn giống cho phù hợp và chính xác.

Hoặc bà con có thể chọn theo 2 hướng sau:

- Chọn mua gà từ nhỏ, nuôi úm để ít tốn chi phí hơn, tuy nhiên bà con sẽ phải đối mặt với khả năng gà chết sớm vì sức đề kháng của con non còn yếu.

nuoi-ga-cong-nghiep-02

- Mua gà phân phối: Nên chọn những con trên 1kg, đây là thời điểm gà có sức đề kháng mạnh, tăng cân và cho trứng nhanh. Hoặc tham khảo thêm về giống gà siêu trứng để có những giống gà đạt tiêu chuẩn hơn và khỏe mạnh hơn.

Bà con cần mua gà từ những nguồn tin cậy, gà bố mẹ đã được kiểm tra không mắc bệnh, gà con đồng đều, nhanh nhẹn, không dị tật về mắt, mỏ, chân, bề mặt chân bóng, sáng và tròn trịa, gà con phải khỏe, bụng gà không bự và cứng

nuoi-ga-cong-nghiep-03

Chuồng trại nuôi gà

Gà công nghiệp được nuôi trong chuồng trại và không được ra vườn để tự kiếm ăn. Do đó, chuồng trại nuôi gà công nghiệp cần được thiết lập một cách kỹ thuật và có tác dụng lâu dài chứ không thể làm qua loa.

Cần xây chuồng ở nơi cao ráo, thoáng mát, dễ thoát nước, không có ao từ nước đọng xung quanh. Nếu xây chuồng ở nơi ẩm thấp thì đàn gà dễ nhiễm bệnh, nhất là các bệnh về đường hô hấp.

Gà công nghiệp có thể sinh sống ngay trên nền chuồng hoặc sàn cách mặt đất tầm 1m. Bất cứ kiểu chuồng nào cũng yêu cầu nền phải cao ráo, không bị ẩm và bằng phẳng để gà được thoải mái. Có thể xây dựng nền chuồng bằng xi măng hoặc lót gạch tàu đều được.

Nếu chủ trang trại chọn nền đất thì lưu ý nền phải thật lún và cứng để tránh tình trạng gà bới đất và tránh sự xâm nhập của bọ hoặc chuột.

Khâu vệ sinh chuồng trại là khâu quan trọng nhất có tính chất quyết định đến sức khỏe và chất lượng của đàn gà. Nền đất thì khó dọn vệ sinh hơn nền xi măng hay nền gạch.

nuoi-ga-cong-nghiep-04

Lót nền chuồng

Thường thì nền chuồng gà sẽ được lót một lớp vỏ trấu, rơm rạ hay cỏ khô dày khoảng 20cm để gà được đi êm chân. Đồng thời lớp lót nền này sẽ hút ẩm toàn bộ phân của gà để chủ trại dễ vệ sinh hơn, không gây bốc mùi.

Bà con lưu ý, khi vệ sinh chuồng trại định kỳ nên nhớ thay lớp lót nền mới.

Thức ăn nuôi gà công nghiệp

Chuẩn bị dụng cụ

– Máng uống: 1 bình 4l cho 80-100 gà con. Đối với gà lớn dùng máng uống hình chuông 100-120 con /máng.

– Máng ăn: sử dụng khay thức ăn tròn cho khoảng 80-100 gà con, gà lớn thì dùng máng treo khoảng 40 con/ cái.

– Máng ăn và máng uống cần được phân bố đều để đảm bảo gà có thể ăn và uống nước.

nuoi-ga-cong-nghiep-05

Thức ăn 

Khác với gà thả vườn tự tìm kiếm thức ăn có sẵn, gà công nghiệp bị nuôi nhốt trong chuồng chỉ có thể sống dựa vào nguồn thức ăn của chủ cung cấp. Nếu nguồn thức ăn không đủ chất bổ dưỡng thì gà mái đẻ sẽ ốm yếu, năng suất trứng giảm sút, còn gà trống sẽ thiếu đi vẻ năng động, lười biếng phủ mái, trứng sẽ thiếu cồ. Do đó, chủ trang trại nào cũng muốn tìm ra khẩu phần ăn bổ dưỡng cho sự sinh trưởng của đàn gà.

Vòng đời của gà trải qua nhiều thời kỳ sinh trưởng khác nhau, từ gà con, gà giò rồi đến gà đẻ, gà thịt. Mỗi thời kỳ, gà cần được cung cấp một khẩu phần ăn thích hợp thì chúng mới sinh trưởng tốt được.

Hiện nay, thức ăn nuôi gà đã được chế biến sẵn và đóng bao bán rộng rãi ngoài thị trường. Tuy vậy, giá cám ngày một tăng cao mà chất lượng lại không đảm bảo khiến nhiều chủ trang trại phải băn khoăn, lo lắng.

Vậy tại sao bà con không tận dụng các nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như ngô, gạo, thóc, khoai, sắn, đậu tương… Sau đó sử dụng máy nghiền thức ăn chăn nuôi B24 để nghiền thành cám mịn làm thức ăn cho đàn vật nuôi.

nuoi-ga-cong-nghiep-06

Máy nghiền thức ăn chăn nuôi B24 có thiết kế nhỏ gọn, nghiền đa dạng nguyên liệu, năng suất làm việc hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức cho bà con. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và chăn nuôi.  Bà con chỉ cần đầu tư một lần để được sử dụng lâu dài. Sau khi nghiền xong, bà con có thể sử dụng máy ép cám viên để sản xuất ra cám viên tại nhà, vừa giảm bớt chi phí, đảm bảo chất lượng sản phẩm không thua kém các loại cám viên tổng hợp trên thị trường.

Phòng bệnh

Phòng bệnh là một vấn đề vô cùng quan trọng trong chăn nuôi, nếu việc phòng bệnh tốt sẽ hạn chế được khả năng bệnh tật của gà, giảm tỉ lệ gà loại thải, giúp gà tăng trọng nhanh.

Để phòng bệnh tốt bà con cần:

– Giữ vệ sinh chuồng trại, các dụng cụ, máng ăn, máng uống sạch sẽ.

– Giữ cho nền chuồng khô ráo

– Các xe ra vào trại phải xịt thuốc sát trùng

– Hạn chế nguồn lây lan truyền bệnh như chuột, chim…

– Thực hiện nuôi gà theo kiểu “cùng vào cùng ra”  

nuoi-ga-cong-nghiep-07

Việc tiêm vaccine phòng ngừa các loại bệnh như newcastle, gumboro,… rất cần thiết. Tùy vào từng loại gà, tình hình của từng vùng mà cho tiêm những loại vaccine khác nhau.

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết để nuôi gà công nghiệp hiệu quả. Hy vọng với những kiến thức này có thể giúp bà con giải quyết được tình trạng gặp phải trong chăn nuô i. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Được đăng vào

Viết bình luận