Kỹ thuật phối trộn thức ăn cho gia súc, gia cầm.

                                                                             

1. Yêu cầu chung khi phối trộn thức ăn tinh hỗn hợp:

- Có 3 loại thức ăn ở trên, càng có nhiều loại thức ăn trong thành phần càng tốt; Cần sử dụng tối đa các loại thức ăn sẵn có của gia đình; Các loại thức ăn đem phối trộn cần đảm bảo chất lượng, thành phần dinh dưỡng ( không bị ẩm mốc, sâu mọt, không bị hấp hơi, có mùi lạ và không bị vón cục.

- Một số nguyên liệu cần được sơ chế trước để dễ tiêu hóa (đậu tương rang chín, vỏ sò – hến được rang chín trước khi nghiền).

- Các nguyên liệu thức ăn trước khi phối trộn phải được nghiền nhỏ.

- Phải căn cứ vào số lượng vật nuôi và mức ăn của chúng mà tính toán lượng thức ăn cần phối trộn, không nên phối trộn nhiều, vì sẽ giảm chất lượng nếu bảo quản lâu.

- Tận dụng các nguyên liệu thức ăn sẵn có ở địa phương để giảm giá thành.

- Thức ăn tinh phối trộn phải rẻ, dễ sử dụng và dễ bảo quản.

                                

2. Cách phối trộn thức ăn:

- Đổ dàn đều các loại nguyên liệu đã nghiền ra nền khô, sạch theo thứ tự: loại nhiều đổ trước, loại ít đổ sau; các nguyên liệu khoáng, vitamin thì nên trộn với một ít bột ngô hoặc cám trước rồi mới trộn với các nguyên liệu khác để đảm bảo phân bố đều trong thức ăn.

- Trộn đều đến ki hỗn hợp có màu sắc đồng nhất, sau đó đóng bao để bảo quản.

- Nên đặt bao lên nền cao, cách xa tường, không qua kín hoặc ẩm ướt.

                                                       

 

 

 
Được đăng vào

Viết bình luận