Làm giàu không khó nhờ kỹ thuật chăn nuôi bò đúng cách

Chắc hẳn mọi người trong chúng ta đều có ít nhất 1 lần tự đặt ra cho mình câu hỏi vì sao trong các chương trình hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn lại tặng bò. Bởi lẽ hiện nay chăn nuôi bò là mô hình chăn nuôi khá phổ biến . Nhu cầu về thịt bò, cũng như sữa bò, chiếm tỷ lệ rất cao trong khẩu phần ăn của người dân Việt Nam ta, kéo theo đó là những nhu cầu khắt khe hơn về chất lượng thịt bò như yêu cầu về đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, không có chưa các chất gây hại cho người dùng,... . Vì vậy, việc đầu tư chăn nuôi bò là một hướng đi đúng đắn và có hiệu quả về lâu về dài. Đã có rất nhiều những thanh niên từ bỏ thành phố về với nông  thôn để làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò.

 

Để đảm bảo đầu ra có được những con bò có chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng thì người chăn nuôi bò hiện nay cần nắm rõ và áp dụng tốt những mô hình chăn nuôi bò thịt có hiệu quả, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tiêu chí về mô hình chăn nuôi bò thịt đúng chuẩn hiện nay bao gồm nhiều ý tố như thiết kế chuồng trại, chế độ thức ăn dinh dưỡng, chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng bò theo từng giai đoạn… Mỗi người chăn nuôi cần tìm hiểu kĩ để trang bị đủ kiến thức, đem lại hiệu quả kinh tế năng suất nhất cho việc chăn nuôi của mình. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bà con một vài kinh nghiệm nho nhỏ để bà con cùng tham khảo ạ.

         Trước tiên, bà con cần thiết kế, xây dựng chuồng trại cho bò như sau:

Chọn lựa vị trí để xây dựng chuồng trại: Chuồng trại chăn nuôi bò cần phải thuận tiện cho quá trình vệ sinh cũng như chăm sóc, nuôi dưỡng bò. Nên làm chuồng trên những khu đất có  khả năng giữ nước tốt.

Thiết kế chuồng trại:

 

+Nền chuồng

Chuồng cần lát nền sao cho bằng phẳng, không được để hổ hoặc lồi lõm để nước đọng lại, giúp giữ cho chuồng luôn luôn khô ráo.

Đổ nền cần cao hơn so với bề mặt đất xung quanh, có độc dốc nhẹ khoảng 2,5-3% về các rãnh thoát nước để khi vệ sinh chuồng trại nước được thoát hết.

Gạch lát nền nên chọn loại gạch có bề mặt sần sùi hoặc đổ bê tông, tránh trơn trượt cho bò.

Ky-thuat-chan-nuoi-bo-01

+ Chuồng bò:

Chuồng cần rộng rãi, thoáng mát, đủ chỗ cho bò ăn uống, vệ sinh.

+ Máng ăn

Máng ăn thì thường là máng gỗ hoặc máng xây gạch.

Cần giữ vệ sinh, khô ráo cho máng để phòng bệnh giúp bò.

Nên xây máng ăn cho bò ngay trên lối đi để tiện cho người chăn nuôi mang thức ăn đến và dọn dẹp phần thức ăn thừa.

Mỗi máng ăn cho bò nên dài khoảng 65-70 cm, độ rộng cũng tương đương, độ cao của máng lớn hơn 25cm tránh thức ăn vương vãi.

+ Máng uống

Nếu nuôi mỗi con bò một ô riêng biệt thì nên thiết kế máng nước ở giữa hai con dùng chung.

Độ cao vừa đủ để bò không bước chân vào tránh làm bẩn nước.

Nếu có điều kiện, bà con nên tham khảo đầu tư sử dụng hệ thống máng uống nước tự động,vừa sạch sẽ lại tiện lợi.

Ky-thuat-chan-nuoi-bo-02

 

 

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất trong kỹ thuật chăn nuôi bò

Một khẩu phần ăn đúng tiêu chuẩn khoa học cần đảm bảo các yêu cầu:

Đầy đủ dinh dưỡng và bò ăn hết khẩu phần hoặc không thừa quá nhiều.

 

Thức ăn phù hợp với tính chất của động vật nhai lại (độ dài của cỏ rơm, độ mịn của thức ăn tinh).

Ky-thuat-chan-nuoi-bo-04

Tỷ lệ tinh thô hợp lí.

Thức ăn có giá rẻ nhất để đảm bảo nguồn thu chi.

Thức ăn công nghiệp cho bò cần có hàm lượng protein cao như đối với bò sữa cần 13-14% protein thô là phù hợp.

Thức ăn công nghiệp cho bê con tập ăn cần chất lượng nguyên liệu cao hơn, không có urea và hàm lượng protein từ 14-18%.

Thức ăn tinh vỗ béo bò gầy, bê đực không cần hàm lượng protein cao, Khi mà  tỷ lệ rỉ mật đường cao, dự trữ lâu ngày thì thức ăn rất dễ bị chua. Nếu mua thức ăn tinh hỗn hợp công nghiệp thì nên chọn loại thức ăn có tỉ lệ protein từ 13-14 %.

Thức ăn thô cho bò chủ yếu là cỏ tự nhiên, cỏ dại không được trồng trọt và mọc lên sau thu hoạch. Cũng như cỏ được trồng trong bãi gồm cỏ voi, thân cây ngô, ....Tất cả những nguyên liệu cây cỏ đó bà con nên băm nhỏ ra cho bò dễ ăn, dễ nhai, dễ tiêu hóa. Và đặc biệt là cỏ băm ra nhưng không bị mất đi thành phần dinh dưỡng, vẫn đảm bảo đủ độ tươi. Bà con có thể đem cỏ đã băm để ủ chua. Cỏ ủ chua sẽ rất thơm ngon, lạ miệng, giúp cho vật nuôi thèm ăn hơn.  Bà con có thể tham khảo các dòng máy băm cỏ phù hợp với nhu cầu gia đình mình.

Ky-thuat-chan-nuoi-bo-05

Bên cạnh đó, cần bổ sung cho bò thêm nguồn thức ăn có dinh dưỡng đa dạng vì thức ăn xơ thô thường không chứa đủ các loại khoáng và vitamin cần cho quá trình sinh tổng hợp và hoạt động của vi sinh vật.

Trên đây là một số kỹ thuật chăn nuôi bò nhốt chuồng bà con cần lưu ý. Chúc bà con chăn nuôi thành công.

Được đăng vào

Viết bình luận