Nên sử dụng máy ép cám viên hay dùng cám viên công nghiệp?

Ngày xưa khi chưa có máy móc giúp ích, thì người dân thường tự kết hợp, phối trộn những nguyên liệu sẵn có quanh nhà để làm thức ăn cho vật nuôi.

   Thế nhưng từ khi cám công nghiệp ra đời vì tính tiện lợi của nó thì nảy sinh việc đắn đo của người chăn nuôi rằng “ có nên sử dụng cám công nghiệp hay tự làm cám chăn nuôi cho vật nuôi ăn? ”

     Để giúp bà con hiểu kĩ hơn và tự quyết định nên sử dụng loại nào phù hợp hơn?  Bài  viết dưới đây sẽ phân tích những ưu, nhược điểm giữa việc sử dụng máy ép cám viên và cám viên công nghiệp để cùng bà con hiểu kỹ hơn . Bà con tham khảo bài viết dưới đây để có sự lựa chọn cho riêng mình nhé!

Máy ép cám viên là gì ?

Là máy tạo thức ăn cho gia súc gia cầm, dựa trên sức ép của quả lô nghiền hỗn hợp nguyên liệu với mặt sàng tạo thành viên.

Nguyên liệu ép được tận dụng từ chính những nguyên liệu sẵn có như bột cám, ngô, các loại rau xanh,cua, cá nhỏ, ốc…để ép thành viên cám đậm đặc, có thể cho vật nuôi sử dụng luôn mà không cần sơ chế thêm.

Máy ép cám thành viên, là một trong những máy móc được sử dụng phổ biến trong ngành chăn nuôi hiện nay.

Cac-dong-may-ep-cam-vien-pho-bien-01

Cám công nghiệp là gì?

Là cám dạng viên bao gồm thành phần được nghiên cứu và phối trộn theo tỷ lệ  nhất định về các yếu tố dinh dưỡng đáp ứng cho vật nuôi như tinh bột, đạm, acid amin, vitamin, khoáng chất,…đủ để cho vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, được thử nghiệm nhiều lần để tìm ra từng loại phù hợp với từng loại vật nuôi.

Ưu điểm:

 • Cám công nghiệp có thể dự trữ lâu hơn. 

 • Chế biến và cho vật nuôi ăn trở nên nhàn nhã hơn nhiều. Từ đó hiệu quả chăn nuôi cũng tăng theo. 

Nhược điểm:

 • Công nghiệp là sản xuất số lượng lớn vì thế sẽ không tránh khỏi việc sản phẩm không phù hợp với từng vùng miền khác nhau. 

 •  Mặc dù đã được nghiên cứu khoa học đàng hoàng, tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ có một khí hậu và moii trường khác nhau, người nông dân chăn nuôi lại có những mục tiêu về sản phẩm tạo ra khác nhau nên có thể cám công nghiệp chưa hẳn là phù hợp hoàn toàn để vật nuôi phát triển tốt.

 • Chưa kể hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cám kém chất lượng, nhiều chất bảo quản vì tính đại trà và tính lợi nhuận trong kinh doanh nên cũng chưa biết trong cám ấy có đủ chất dinh dưỡng đảm bảo như quảng cáo trên bao bì hay không?

Hinh-anh-cam-cong-nghiep-05

Vậy bà con nên tự ngồi băm trộn rồi nấu cho vật nuôi hay sử dụng máy móc?

Tự làm cám mà không cần máy móc hỗ trợ:

Khi bà con tự sản xuất được cám chăn nuôi thì chắc chắn là đã nắm rõ trong đó gồm thành phần là những gì, tỉ lệ bao nhiêu.

Nhưng sau khi làm thức ăn xong nếu thức ăn tươi thì bảo quản được 1 đến 2 ngày, nấu chín thì để được tầm 2 đến 3 ngày, còn muốn lâu hơn thì phơi khô đem cất, nhưng nếu cất lâu quá 1 tuần thì dễ bị mốc, hư hỏng. Thế nên bà con sẽ chỉ chế biến số lượng ít và phải làm thường xuyên rất cực.

Nguyen-lieu-thuc-an-chan-nuoi-thuong-co-san-03

Sử dụng máy móc, đặc biệt là máy ép cám viên sẽ như thế nào?

Vẫn là sử dụng những nguyên liệu sẵn có, đảm bảo chất lượng nhưng bà con không cần phải vất vả nữa mà thay vào đó chỉ cần trộn các nguyên liệu vào với nhau, rồi cho trực tiếp vào máy và đợi thành phẩm thu được mà thôi.

Với sự hỗ trợ của máy móc, bà con có thể sản xuất với khối lượng lớn, có thể cho vật nuôi ăn luôn, sau đó đem sấy khô, cất dự trữ được khá lâu.

Hinh-anh-may-ep-va-thanh-pham-04

 

Vậy nếu mua máy ép cám viên bà con cần lưu ý những gì?

 • Tìm hiểu rõ nguồn gốc của máy, địa chỉ kho, nơi sản xuất

 • Chỉ nên mua những nơi uy tín, có chế độ bảo hành, nếu cần có thể làm hợp đồng bàn giao máy.

 • Để đảm bảo chất lượng và được hưởng những quyền lợi khi mua máy, bà con nên mua máy ép cám viên chạy điện mới tại đơn vị trực tiếp sản xuất, chứ đừng mua máy cũ qua tay người khác sử dụng, sẽ không được bền lâu và không được bảo hành.

Địa chỉ đơn vị trực tiếp sản xuất máy ép cám viên chạy bằng điện 1 pha, 3 pha – đầu nổ ( tiện dụng)

Công ty Bình Quân tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cơ khí với hơn 30 năm hình thành và phát triển, chuyên sản xuất các dòng máy nông nghiệp - công nghiệp - máy chăn nuôi, bao gồm:

 • Máy ép cám viên (S150,S200, S250, S270,...)
 • Máy băm cỏ – máy băm chuối đa năng
 • Máy nghiền bột ,cám, thức ăn chăn nuôi
 • Máy băm gỗ 

Để đặt mua hàng chính hãng và nhanh chóng bà con có thể đến tận xưởng tham khảo và thử vận hành máy dưới sự hưỡng dẫn của đội ngũ nhân viên kỹ thuật.

Còn đối với bà con ở xa có thể liên hệ đặt mua hàng Online qua số điện thoại trên web của công ty để được tư vấn miễn phí.

Giao hàng vận chuyển toàn quốc, nhận hàng tại nhà, hoặc gửi xe liên tỉnh.

Các dòng máy ép cám viên chạy điện và đầu nổ Bình Quân

Công ty có máy ép cám viên chạy bằng điện và chạy bằng đầu nổ thuận lợi cho người tiêu dùng bao gồm:

Máy ép cám viên chạy điện 1 pha ( 220V)

Máy ép cám viên S150 : sử dụng động cơ 3kw, cho năng suất 100-150kg/h - thích hợp sử dụng cho hộ chăn nuôi gia đình nhỏ lẻ. 

May-ep-cam-vien-S150-02

Máy ép cám viên chạy điện 3 pha (380V)

Thích hợp cho hộ chăn nuôi gia đình có quy mô lớn hơn, những hộ đã lắp điện 3 pha, máy to cho năng suất cao và tính ổn định lâu hơn. 

Ép cám viên S200 Động cơ 4kw, năng suất 150-250kg/h

Ép cám viên S250 Động cơ 7.5kw, năng suất 400-500kg/h

Ép cám viên S270 Động cơ 11kw, năng suất 400-500kg/h

Ép cám viên S300 Động cơ 18-22kw, năng suất 600-700kg/h 

Ép cám viên S350 Động cơ 22-30kw, năng suất 700-800kg/h 

ÉP cám viên S400 Động cơ 30-32kw, năng suất 800-900kg/h 

Ngoài ra, đối với những hộ không có điện 3 pha hoặc điện yếu không đủ tải những vẫn muốn đảm bảo năng suất có thể dùng máy ép cám viên chạy đầu nổ. 

Trên đây là một số chia sẻ về việc nên lựa chọn máy ép cám viên hay sử dụng cám công nghiệp.  Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích.

Được đăng vào

Viết bình luận