Nuôi cừu hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

    

Cừu là loài gia súc không chỉ cung cấp thịt và sữa, mà còn cung cấp được cả lông, mỡ và da. Là loại dễ nuôi, mau lớn, ít tôn công chăm sóc, ít bệnh tật, chuồng trại lại đơn giản, rẻ tiền, việc chăn thả cũng rất đơn giản. Cừu có tính bầy đàn cao, dễ quản lý, chỉ cần sáng thả lên núi kiếm ăn, tối lùa về chuồng, hơn nữa chúng còn rất nhanh thích nghi với môi trường sống, dù trời nắng nóng như thiêu đốt như vùng đất khô như Ninh Thuận. So với chăn nuôi bò, dê thì chăn nuôi cừu dễ dàng hơn bởi thức ăn của chúng rất đa dạng, chúng ăn được cỏ và cây bụi.

     Thức ăn chính của cừu là cỏ khô, nước uống là nhu cầu cơ bản của cừu. Có chế độ hoạt động ban ngày, ăn từ sáng đến tối, thỉnh thoảng dừng lại để nghỉ ngơi và nhai lại. Đồng cỏ lý tưởng cho cừu như cỏ, họ đậu. Khác với thức ăn gia súc, thức ăn chính của cừu là cỏ khô. Khả năng phát triển tốt của chúng thường trên các đồng cỏ tùy theo giống, như tất cả cừu có thể tồn tại theo chế độ ăn này. Trong một số khẩu phần ăn của cừu cũng bao gồm các khoáng chất, hoặc trộn với lượng ít. Nguồn nước uống là nhu cầu cơ bản của cừu cũng bao gồm các khoáng chất hoặc trộn với lượng ít. Lượng nước cần cho cừu biến động theo mùa và loại chất lượng thực phẩm mà chúng tiêu thụ. Khi cừu ăn nhiều trong các tháng đầu tiên và có mưa (kể cả sương, khi cừu ăn vào sáng sớm), cừu cần ít nước hơn. Khi cừu ăn nhiều cỏ khô cần cho chúng cần nhiều nước, cần cung cấp nước sạch, có thể không uống nếu nước có tảo hoặc chất cặn.

      Cừu cái có thể được vỗ béo trong thời kỳ mang thai làm tăng trọng, 70% tăng trưởng của cừu xảy ra trong 5 đến 6 tuần cuối của thai kỳ. Ngược lại, chỉ khi cừu cái cho con bú hoặc cừu ốm yếu cần vỗ béo thì mới cho ăn ngũ cốc. Thức ăn cho cừu phải được tính theo công thức đặc biệt, nếu trong thức ăn có quá nhiều đồng, có thể làm chết cừu.

    Cừu đẻ trung bình 1,55 lứa/năm. Mỗi lứa được 12 con, cũng có đẻ 3 con/lứa, sinh sản tập trung trong thời gian ngắn, tính trung bình, mỗi năm cừu sinh sản 2 lứa, mỗi lứa chỉ có 1 con, nhưng sinh sản trong thời gian ngắn. Khi đẻ là đẻ đồng loạt nên không tốn nhiều công chăm sóc con nhỏ. Cừu là gia gia súc có thời gian sinh trưởng rất nhanh, chỉ sau 8-9 tháng là bắt đầu sinh. Còn nuôi thương phẩm thì chỉ 5-7 tháng đạt trọng lượng khoảng 20kg là có thể xuất bán. Cừu đực phải nhốt riêng, 8-9 tháng tuổi mới cho chúng phối giống. Nếu phối tự do, một cừu đực có thể đảm nhận cho 20-30 cừu cái. Còn nếu phối giống có kiểm soát thì nó còn có thể phụ trách tới 40-50 cừu cái. Các loại dịch bệnh trên cừu cũng rất ít. Bệnh thường gặp là tụ huyết trùng, viêm phổi,… thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa và trong mùa mưa, nếu phát hiện sớm là chữa trị dứt điểm.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!

 

Được đăng vào

Viết bình luận