Thành phần và giá trị dinh dưỡng thức ăn gia súc, gia cầm Việt Nam

Năng suất chăn nuôi phụ thuộc vào hai yếu tố cơ bản là: tính năng đi truyền và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Muốn có chế độ dinh dưỡng hợp lý và có hiệu quả, bà con phải hiểu biết về thành phần và giá trị dinh dưỡng của các chủng loại thức ăn khi phối hợp khẩu phần ăn, nhằm cân đối giữa protein, axit amin và năng lượng cũng như các thành phần khác của thức ăn như vitamin, khoáng đa lượng và vi lượng,…

Thức ăn cho gia súc gia cầm rất đa dạng, mỗi loại thức ăn đều đem lại những giá trị dinh dưỡng nhất định cho vật nuôi. Thức ăn có màu xanh là loại thức ăn  bao gồm các loại cỏ xanh, thân lá và ngọn non của các loại cây bụi, thức ăn xanh chưa 60-80% là nước, có thể cao hơn, chất khô trong thức ăn xanh có hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho động vật và dễ tiêu hóa, chúng chứa protein dễ tiêu hóa, giàu vitamin, khoáng đa vi lượng, ngoài ra còn chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học cao.

Thành phần dinh dưỡng của thức ăn xanh phụ thuộc vào giống cây trồng, điều kiện khí hậu, đất đai, kỹ thuật canh tác, giai đoạn sinh trưởng, cây được bón nhiều nhất là phân đạm thì hàm lượng protein càng cao, thức ăn xanh rất phong phú và đa dạng, chúng sinh trưởng nhiều vào mua mưa. Ngoài ra còn có các loại thức ăn khác cũng cho thành phần dinh dưỡng cao, như rau bèo, rau muống, rau lắp, bèo cái, bèo tấm,… chúng đều sinh trưởng trong môi trường nước và đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho vật nuôi                                                         

Trước đây khi chưa có máy móc hiện đại, bà con vẫn luôn phải băm bằng tay, làm mất nhiều thời gian, công sức và đem hiệu quả không cao. Nay để tiết kiệm thời gian  cho bà con, công ty Bình Quân chúng tôi xin giới thiệu đến bà con máy băm cỏ vuông động cơ 0,75kw, Máy được sử dụng để băm cây cỏ voi, rau, bèo,… cho gia súc, gia cầm ăn. Máy cỏ được thiết kế hình hộp gọn nhẹ với bốn chân đứng vững chắc, hệ thống dao băm sắc bén, 1 cửa nạp nguyên liệu và 1 cửa xả nguyên liệu dễ dàng sử dụng và tiện lợi lắp đặt ở mọi nơi, Vòng quay máy 2900v/p, cho hiệu quả năng suất cao.

                

Bằng những nguyên liệu có sẵn và hệ thống máy cỏ vuông 0,75kw hiện đại, bà con có thể hoàn toàn yên tâm về nguồn dinh dưỡng cho vật nuôi mà không phải sợ  phải tốn thời gian mà lại đem lại hiệu quả năng suất cao.

Được đăng vào

Viết bình luận