Xin chia sẻ với bà con kinh nghiệm chăm nuôi dê cái sinh sản hiệu quả.

   

là động vật nhai lại có hình dáng nhỏ, thức ăn của chúng là đa dạng lá cây cỏ, khả năng chống đỡ bệnh tật tốt, dễ thích nghi với môi trường khắc nghiệt. Mắn đẻ, thời gian mang thai ngắn, tốc độ tăng đàn nhanh. Bên cạnh đó, để đầu tư chăn nuôi dê không cần nhiều vốn, quay vòng nhanh, sử dụng được lao động nhàn rỗi trong gia đình.

Chăm sóc nuôi dưỡng dê cái sinh sản:

1.Phối giống:

- Đối với dê cái, nên cho phối giống lần đầu khi dê đạt tuổi và trọng lượng tối thiểu cần thiết như Dê Bách Thảo thường phải đạt 19 – 20 kg. Trong thực tế sản xuất áp dụng bằng cách bỏ qua 2 lần động dục đầu tiên của dê cái sau đó mới phối giống. Đối với dê cái đang sinh sản, thường sau khi đẻ 1,5-2 tháng dê đã phục hồi sức khỏe mới cho phối giống lại.

- Tuyệt đối không cho dê đực phối giống với dê cái có quan hệ là anh em ruột hoặc là con cháu của dê đực giống đó.

- Chu kỳ động dục của dê là 19-21 ngày, động dục kéo dài 1-3 ngày khi đó bộ phận sinh dục chảy dịch, dê hay kêu la và bỏ ăn, hay nhảy lên lưng con khác, nếu đang tiết sữa thì giảm sữa đột ngột.

- Quan sát dê đực, sau đó cho dê giao phối 2 lần vào buổi sáng và chiều.

- Phải có sổ theo dõi phối giống để ghi chép ngày phối, kết quả phối giống và dự định ngày dê đẻ để đỡ đẻ cho dê.

2.Quá trình mang thai:

- Sau khi phối giống theo dõi nếu chu kỳ động dục bình thường  (21-23) mà không thấy dê động dục trở lại là có thể dê đã thụ thai. Thời gian mang thai của dê trung bình là 150 ngày, (biến động từ 145-157 ngày), vì vậy, phải chuẩn bị đỡ đẻ cho dê trước 140 ngày.

- Khi dê mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của dê tăng dần lên, đặc biệt ở 2 tháng cuối cùng, dê cái chịu ăn hơn, phàm ăn hơn bình thường, biểu hiện ở bên ngoài là lông mượt và tăng cân. Cần đáp ứng đủ số lượng và chất lượng thức ăn để dê nuôi thai tốt và có nhiều sữa sau sinh.

- Đối với dê đang cho sữa, tuổi thai càng lớn, lượng sữa của dê mẹ khai thác càng giảm để bào thai phát triển tốt và tránh được việc giảm sản lượng sữa ở những chu kỳ sau.

*Chú ý:

+ Cho cạn sữa bằng cách giảm dần số lượng vắt sữa như ngày 1 lần, rồi 2 ngày 1 lần, 3 ngày 1 lần và cắt hẳn.

+ Không chăn quá xa chuồng và tránh dồn đuổi, đánh đập dê, tuyệt đối không nhốt dê đực giống trong đàn có dê cái đang chửa.

+ Dự tính trước này dê đẻ để chủ động đỡ đẻ và chăm sóc dê con sơ sinh được chu đáo.

Chúc bà con chăm nuôi dê hiệu quả!

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận