Xin chia sẻ với bà con kinh nghiệm nuôi và chăm sóc ngỗng thịt!

Ngỗng có đặc tính kích thước to, nặng cân, bởi vậy cần phải cung cấp đủ chất lượng và số lượng thức ăn đẻ đảm bảo ngỗng phát triển tốt.

Là loại ăn tạp, nhưng thức ăn chủ yếu lại là rau, cỏ, vì vậy quy trình chăm nuôi cũng tương đối đơn giản; là loài lớn nhanh, chất lượng thịt thơm, ngon, nên thường được bà con chọn làm vật nuôi.

Đặc trưng là loài vật thích chạy ngoài trời, có ánh sáng trực tiếp, vì vậy khi mới nuôi, bà con nên chọn nơi có đủ ánh sáng 24/24 giờ, sau đó là 18-20 giờ ở các tuần tiếp theo và đảm bảo nền chuồng luôn khô sạch.

1. Chọn ngỗng con:

Cần chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng, chân bước đi vững vàng và đạt khối lượng cơ thể từ 85-100 gram/con.

2. Chuồng trại:

Trong kỹ thuật nuôi Ngỗng thì chuồng trại lại khá quan trọng bởi đây là loài vật thích chạy nhảy tắm nắng, nên không gian phải quây theo kiểu mở. Cụ thể, dù không cần phải cầu kỳ nhưng chuồng trại phải thoáng, có nhiề ánh sáng và khoảng sân rộng. Quây xung quanh bằng dây thép gai vững chắc, tránh ngỗng bay và chạy nhảy ra ngoài.

Vì thân hình to lớn, ăn nhiều, nên cần sử dụng máng ăn có kích thước 45cm*60cm*2cm, dùng cho 25-30 ngỗng con. Máng uống nước cũng phải đủ to để đủ lượng nước cho chúng uống hàng ngày. Nuôi ngỗng ở thời kỳ đầu khoảng 1 tháng tuổi, nếu nhiệt độ thấp Ngỗng không chịu được rét, vì khả năng điều tiết thân nhiệt kém, nên nhốt Ngỗng mới nở trong quây kín bằng cót cao từ 0.8-1m, giữ nhiệt độ khoảng 30-3200C. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá thấp, phải thắp bóng điện trong một tuần lễ đầu. Trong giai đoạn này không nên cho ra ngoài, chỉ cho chúng ăn rau tươi non trộn lẫn cám ngô, cám gạo. Sau đó mới cho ngỗng làm quen dần với môi trường xung quanh và chăn thả ở những nơi có nguồn thức ăn như cỏ, rau. Ngỗng thịt có thể nuôi chăn thả cả một đàn đông, từ vài chục con đến vài chăm con. Lứa tuổi của ngỗng trong đàn không được chênh lệch nhau nhiều để chúng lớn đều dễ chăm sóc.

3. Dinh dưỡng:

Con ngỗng được ví như một cỗ máy xén cỏ, khả năng vặt cỏ của ngỗng tốt hơn của bò. Ngỗng có thể vặt tận gốc cây cỏ, cả phần củ, rễ. Ngoài thức ăn xanh thì ngỗng cũng ăn cả ngô, thóc, cám công nghiệp, gạo,…bên cạnh đó, cần bổ sung thêm vitamin để chúng tăng sức đề kháng.

 

 

4. Vỗ béo:                         

Tùy từng điều kiện gia đình nuôi mà có thể xuất chuồng sau 90,120 hay 150 ngày tuổi. Để tăng nhanh trọng lượng ngỗng, đồng thời làm tăng chất lượng thịt, nên cho ăn tăng thức ăn tinh, giảm vận động. Thời gian vỗ béo 12-15 ngày trước khi bán, không nên kéo dài sẽ tốn thức ăn mà ít hiệu quả.

5. Phòng bệnh:

Không nên nuôi lẫn lộn các loại giữa vịt, ngan, ngỗng do rất dễ nhiễm bệnh tụ huyết trùng bởi vi khuẩn, bệnh phó thương hàn, hay bệnh cắn, rỉa lông. Chuồng trại cần vệ sinh sạch sẽ, kể cả các dụng cụ ăn uống cần tẩy uế, sát trùng định kỳ, nhất là khi có bệnh dịch xảy ra.

6. Xuất chuồng:

Sau khi nuôi 3-4 tháng, ngỗng thường đạt trọng lượng 4-4,5 kg, thời điểm này có thể xuất chuồng.

Chúc bà con thành công!

 

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận